Lượt xem: 22

 - Hiện nay, trung bình một ngày, nhà bếp của Nhà máy Z183 nấu hàng trăm suất với 22,000 đồng/suất, chia ra làm 3 ca, phần lớn công nhân tập trung ăn bữa trưa. 


Cán bộ Phòng Hành chính và Hậu cần Nhà máy Z183 kiểm tra VSATTP bữa ăn.

Nhà máy Z183 (Trấn Yên) thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng là đơn vị sản xuất, kinh doanh, tập trung rất đông người. Hàng ngày, bếp ăn tập thể cung cấp hàng trăm suất ăn cho cán bộ, công nhân viên. Chính vì vậy, nhiều năm qua, Nhà máy xác định bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và dinh dưỡng trong bữa ăn ca của công nhân là vấn đề cấp thiết. Xuất phát từ đó, Nhà máy đã xây dựng quy trình khép kín đồng bộ về VSATTP tự cung, tự cấp.

Chăm lo chu đáo từng bữa ăn hàng ngày của công nhân cũng là cách giữ chân người lao động gắn bó lâu dài với Nhà máy, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả lao động. Hơn nữa, do phần lớn công nhân của Nhà máy có điều kiện kinh tế khó khăn nên tạo điều kiện cho người lao động được ăn “đúng chế độ, đủ tiêu chuẩn, bảo đảm chất lượng” vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ của Nhà máy vừa là “cái tâm, cái đức” của người chủ sử dụng lao động.

Đại úy Nguyễn Thị Hồng Thơm - Trưởng phòng Hành chính và Hậu cần cho biết: “Chúng tôi luôn xác định bảo đảm VSATTP là nội dung quan trọng trong công tác hậu cần đời sống cho cán bộ, công nhân viên. Vì vậy, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt công tác bảo đảm VSATTP, mặt khác, đưa nội dung này vào nghị quyết lãnh đạo hàng năm. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền VSATTP lồng ghép với các cuộc họp, hệ thống truyền thanh nội bộ, qua đó, cán bộ, công nhân viên Nhà máy, đặc biệt là nhân viên hậu cần nhận thức rõ trách nhiệm, chủ động phục vụ ăn uống bảo đảm chất lượng và an toàn”.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác hậu cần được Nhà máy quan tâm đầu tư, xây dựng, nâng cấp và mua sắm mới. Dẫn chúng tôi tham quan khu vực nhà bếp tập thể khang trang, khoa học và đúng với quy tắc một chiều, bảo đảm vệ sinh, Trung tá Phạm Thị Lan Anh - Thường vụ Ban Chấp hành Công đoàn Nhà máy cho hay: “Việc chăm lo đời sống, tinh thần cho cán bộ, công nhân viên nói chung, lo cho các bữa ăn bảo đảm VSATTP nói riêng được chúng tôi rất quan tâm. Muốn chất lượng bữa ăn được cải thiện, tổ chức công đoàn quan tâm tuyên truyền, kiểm tra, giám sát đối với bếp ăn tập thể và chất lượng bữa ăn cho người lao động".

"Hiện nay, trung bình một ngày, nhà bếp nấu hàng trăm suất với 17,000 đồng/suất, chia ra làm 3 ca, phần lớn công nhân tập trung ăn bữa trưa. Công nhân làm việc ở những bộ phận độc hại được cấp thêm sữa uống để đảm bảo sức lao động” - Trung tá Phạm Thị Lan Anh nói.

Cùng với cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư, nâng cấp thì đội ngũ phục vụ hậu cần cũng được tuyển chọn kỹ lưỡng. Chị Nguyễn Thị Chung - Tổ trưởng Tổ bếp nhà khách cho biết: “Hiện nay, tổ bếp có 8 người có thâm niên và kinh nghiệm trong cấp dưỡng. Hàng năm, Nhà máy tạo điều kiện cho nhân viên cấp dưỡng đi tập huấn về VSATTP, kiểm tra sức khỏe định kỳ, trang bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh”.

Ngoài ra, nguồn thực phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày hầu hết tự cung, tự cấp từ công tác tăng gia sản xuất. 5 năm qua, Nhà máy được đầu tư 2 dự án: Dự án Chăn nuôi gia súc và Dự án Vườn rau chuyên canh. Đến thời điểm này, các dự án tiếp tục duy trì và đầu tư thường xuyên gần 100 con dê, 30 con lợn, vườn rau chuyên canh với diện tích hơn 1 ha.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ vốn vay, Nhà máy duy trì 2 ao cá với diện tích trên 5.000 m2, cung cấp từ 3,5 đến 4 tấn cá mỗi năm cho bếp ăn. Do vậy, nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn do tự tăng gia sản xuất chiếm 90%, bảo đảm tuyệt đối VSATTP. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu mua thực phẩm bên ngoài thì lựa chọn nguồn gốc kỹ lưỡng, thực hiện ký cam kết hợp đồng mua bán với các cơ sở có uy tín. Mặt khác, Nhà máy phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên thực hiện kiểm độc thực phẩm ít nhất 1 lần/quý…

Đồng chí Đỗ Văn Mạnh - Bí thư Đảng ủy Nhà máy cho biết: “Đơn vị sẽ tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo cấp ủy trong công tác VSATTP; thường xuyên chú trọng vận động, tuyên truyền nhân viên nấu ăn tự giác thực hiện các quy định về VSATTP; thực hiện nghiêm các quy định từ việc bảo đảm vệ sinh môi trường trong và ngoài khu vực bếp ăn, bảo đảm nguồn nước sạch, tạo nguồn lương thực thực phẩm an toàn, đặc biệt đẩy mạnh tăng gia sản xuất để chủ động cung cấp thực phẩm an toàn; xây dựng phương án xử lý tình huống khi xảy ra ngộ độc… Với quy trình khép kín, cán bộ, công nhân viên sẽ có những bữa ăn bổ dưỡng, an toàn. Qua đó, yên tâm tập trung vào phát triển sản xuất, kinh doanh”.